Bóng đèn bị nhấp nháy: nguyên nhân và cách khắc phục

bong-den-bi-nhap-nhay

Bóng đèn nhà bạn đang sử dụng thì bỗng nhiên bị nhấp nháy liên tục, khiến bạn cảm thấy rất khó chịu. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng bóng đèn bị nhấp nháy và cách khắc phục ra sao. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Nguyên nhân bóng đèn bị nhấp nháy

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bóng đèn bị nhấp nháy, có thể kể đến như:

bong-den-bi-nhap-nhay

Có nhiều nguyên nhân khiến bóng đèn bị nhấp nháy

  • Sự tiếp xúc giữa chân bóng với máng đèn kém, dây điện bên trong bị đứt hoặc chấn lưu gặp sự cố… ngoài ra còn có thể là do bóng đèn sắp cháy.
  • Một nguyên nhân khác có thể kể đến là do nguồn điện cấp cho bóng đèn yếu hoặc điện áp sử dụng chập chờn.
  • Việc lắp đặt bóng đèn trong điều kiện môi trường ẩm thấp hay thời tiết quá lạnh cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nhấp nháy của bóng đèn.
  • Người sử dụng lắp sai mạch cho bóng đèn có thể dẫn đến hiện tượng đèn nhấp nháy.

2. Nguyên nhân bóng đèn Led nhấp nháy

Cũng giống như các bóng đèn truyền thống thông thường, bóng đèn Led bị nhấp nháy có thể do nguyên nhân từ điều kiện môi trường ẩm thấp, điện áp cấp không ổn định. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác khiến cho bóng đèn này xuất hiện hiện tượng chập chờn như sau:

bong-den-bi-nhap-nhay

  • Chất lượng bộ nguồn:

Nguồn đèn Led là một trong những bộ phận quan trọng nhất của bóng đèn Led, nó có nhiệm vụ chuyển đổi từ nguồn điện xoay chiều sang một chiều. Driver cung cấp mức điện áp để đèn chiếu sáng. Nếu chất lượng bộ nguồn không tốt khiến cho dòng điện đi qua đèn Led không ổn định, khiến đèn thường xuyên bị nhấp nháy.

  • Chất lượng tản nhiệt:

Khi bóng đèn chiếu sáng sẽ tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn, lúc này tản nhiệt có vai trò giải phóng lượng nhiệt của đèn giữ mức nhiệt ổn định để bóng đèn hoạt động ổn định. Tuy nhiên với những bộ tản nhiệt chất lượng kém sẽ dẫn đến bộ nguồn driver của đèn bị hỏng vì không thoát được nhiệt, dẫn đến điện áp cung cấp cho đèn không ổn định, xuất hiện hiện tượng nhấp nháy.

3. Cách khắc phục bóng đèn nhấp nháy

  • Cách khắc phục với bóng đèn huỳnh quang

Khi thấy bóng đèn huỳnh quang bị nhấp nháy bạn tiến hành khắc phục theo các bước sau:

bong-den-bi-nhap-nhay

Kiểm tra bóng đèn: Tháo bóng đèn và lắp vào một máng đèn mới để kiểm tra xem đèn có hoạt động bình thường hay không? Nếu bóng không hoạt động hoặc vẫn xảy ra sự cố nhấp nháy thì cần phải thay bóng đèn mới.

Kiểm tra chấn lưu: Thực hiện tháo máng đèn xuống và tháo rời chấn lưu để kiểm tra, sau đó lại lắp chấn lưu vào đèn để thử lại. Nếu thấy bóng vẫn có hiện tượng chập chờn và nháy mãi không sáng thì chứng tỏ chấn lưu bị hỏng và cần thay chấn lưu mới.

Kiểm tra tắc te: vặn ngược chiều kim đồng hồ tắc te, lấy ra kiểm tra xem có bị đen hay bị hỏng không, trong trường hợp tắc te bị đen hoặc không sáng thì cần phải thay thế tắc te mới.

  • Cách khắc phục bóng đèn Led

Kiểm tra điện áp đầu vào driver và điện áp đầu ra nếu không tương thích thì việc đầu tiên của bạn là phải thay thế một drive mới.

Kiểm tra lại các thông số kỹ thuật trên bộ nguồn nếu như bộ nguồn lớn hơn 2 lần công suất của đèn led đang sử dụng hãy gắn thêm 1 led song song vào thì sự cố đèn led nhấp nháy sẽ được chấm dứt.

Bên cạnh đó bạn cũng cần phải để ý đến vị trí lắp đặt bóng đèn phải luôn khô ráo, thoáng mát.

Như vậy bạn đọc đã được tìm chi tiết về nguyên nhân bóng đèn bị nhấp nháy và các cách khắc phục triệt để hiện tượng này. Mong rằng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích để bạn đọc biết cách xử lý khi rơi vào trường hợp này.

Đại lý đèn LED Mạnh Phát

SĐT: 0964.453.007

Email: denledmanhphat@gmail.com

Địa chỉ: 156 Thạch Lam – P. Phú Thạnh – Q. Tân Phú – TPHCM