Các loại bóng đèn tiết kiệm điện nhất hiện nay

Sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện sẽ giúp cho các hộ gia đình, đơn vị kinh doanh tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ hàng tháng. Tìm hiểu các loại bóng đèn tiết kiệm điện qua phần trình bày sau đây.

1. Thế nào là đèn tiết kiệm điện?

Trước khi tìm hiểu về các loại bóng đèn tiết kiệm điện chúng ta sẽ cùng làm rõ khái niệm về loại đèn tiết kiệm điện. Đây là loại đèn có khả năng chiếu sáng với mức tiêu thụ điện năng ít hơn so với những dòng đèn truyền thống.

Khi xét cùng với một đơn vị điện năng tiêu thụ thì đèn tiết kiệm điện sẽ cho lượng quang thông lớn hơn dẫn tới hiệu suất chiếu sáng cao hơn.

Bên cạnh khả năng tiết kiệm điện thì những mẫu đèn này còn được tích hợp những công nghệ mới nhất, tiên tiến nhất cho ánh sáng phù hợp với không gian chiếu, có tuổi thọ cũng như độ bền cao hơn hẳn so với bóng đèn truyền thống.

2. Các loại bóng đèn tiết kiệm điện

Hiện nay có 3 dòng bóng đèn tiết kiệm được người tiêu dùng lựa chọn chủ yếu trên thị trường là: Đèn LED, đèn huỳnh quang và đèn compact.

  • Đèn Led: được tạo ra từ những chip led có khả năng phát sáng cao. Chip led là một điốt phát quang, có chứa một chip bán dẫn, khi có dòng điện đi qua chất bán dẫn này sẽ phát sáng. Chip led cho hiệu suất phát sáng cao hơn nhiều lần so với bóng đèn sợi đốt, ngoài ra trong quá trình phát sáng nó tạo ra rất ít nhiệt, giúp tăng tuổi thọ cho bóng đèn.

Công nghệ chip led của đèn chuyển đổi khoảng 95% năng lượng thành ánh sáng và chỉ lãng phí 5% dưới dạng nhiệt.

Bên cạnh khả năng tiết kiệm điện tốt thì bóng đèn led còn dễ bảo quản, lắp đặt, không chứa tia uv, thân thiện với môi trường và sử dụng được cả trong dân dụng cũng như công trình.

Một số loại đèn LED được đánh giá là tiết kiệm điện nhất cho người sử dụng như: Bóng đèn LED compact, đèn LED tròn, đèn LED 1m2, Đèn LED âm trần siêu mỏng tiết kiệm điện, Đèn LED ốp trần nổi.

  • Đèn huỳnh quang: là loại bóng đèn có thiết kế như bóng đèn tuýp, sử dụng huỳnh quang để phát sáng. Đèn huỳnh quang sử dụng cơ chế phóng điện giữa 2 điện cực, tạo ra tia cực tím, phóng vào lớp bột huỳnh quang được chứa trong ống, tạo ra ánh sáng.

Quá trình tích điện và chiếu sáng này diễn ra khá nhanh, không tiêu hao quá nhiều năng lượng, đồng thời trong quá trình chiếu sáng, bóng đèn huỳnh quang lại không tỏa nhiều nhiệt lượng, do đó đèn sẽ tiết kiệm điện và sáng hơn các loại đèn thông thường khác.

  • Đèn Compact: còn được gọi là đèn huỳnh quang có ballast điện tử được tích hợp luôn ở bên trong thân đèn. Bên trong ống thuỷ tinh của đèn được phủ một lớp bột huỳnh quang loại mới tốt hơn loại dùng trong bóng huỳnh quang thông thường trước đây, phát ra nhiều ánh sáng hơn và phù hợp với cảm nhận của mắt người.

Đèn compact phát ra lượng ánh sáng gấp nhiều lần so với đèn sợi đốt có cùng công suất. Do vậy thay thế đèn sợi đốt bằng đèn compact sẽ tiết kiệm được 80% điện tiêu thụ.

3. Một vài lưu ý khi mua các loại bóng đèn tiết kiệm điện

  • Nhận biết đèn tiết kiệm điện: Trên thị trường có nhiều loại bóng đèn được quảng cáo là hiệu suất cao tiết kiệm năng lượng, nhưng thực tế thì lại không như quảng cáo. Vì vậy bạn phải lựa chọn những thương hiệu đèn uy tín, nơi bán sản phẩm uy tín và không nên quá ham rẻ mà mua những bóng đèn kém chất lượng.
  • Lựa chọn đèn sáng: Các đơn vị sản xuất bóng đèn đều công bố hiệu suất phát sáng của đèn trong các hướng dẫn sử dụng hoặc trên vỏ bao bì. Để biết loại đèn nào phát sáng tốt hơn người ta tính xem bóng đèn tiêu thụ 1W điện phát ra bao nhiêu lumen ánh sáng và biết được hiệu suất của đèn đo bằng lm/W
  • Mua bóng đèn có bảo hành: Thông thường các mẫu bóng đèn tiết kiệm điện được bán hiện này đều được bảo hành dài hạn. Bạn hãy lựa chọn những mẫu sản phẩm có bảo hành để yên tâm sử dụng.

Trên đây là những nội dung tìm hiểu về các loại bóng đèn tiết kiệm điện, hy vọng với những thông tin từ bài viết bạn đọc sẽ dễ dàng lựa chọn những bóng đèn phù hợp cho nhu cầu chiếu sáng tại gia đình hoặc tại đơn vị của mình.

Đại lý đèn LED Mạnh Phát

SĐT: 0964.453.007

Email: denledmanhphat@gmail.com

Địa chỉ: 156 Thạch Lam – P. Phú Thạnh – Q. Tân Phú – TPHCM