Cách kiểm tra chấn lưu đèn cao áp đơn giản

Chấn lưu đèn cao áp giúp đèn chiếu sáng ổn định trong điều kiện ngoài trời, trong thời gian dài. Cùng tìm cách kiểm tra chấn lưu đèn cao áp đơn giản qua hướng dẫn của bài viết sau đây.

1. Những nguyên nhân gây hỏng chấn lưu đèn cao áp

Chấn lưu đèn cao áp hay còn được gọi là Tăng phô, Ballast giúp bóng đèn cao áp chiếu sáng ổn định, duy trì cường độ sáng tốt nhất tại những nơi công cộng, đường phố, nhà xưởng hay tại công trình xây dựng, nhà máy…

Chấn lưu còn giúp hạn chế hao tổn tối đa năng lượng điện cho bóng đèn cao áp, đáp ứng được nhu cầu chiếu sáng công suất lớn.

Sử dụng chấn lưu cao áp giúp cho đèn hoạt động bền bỉ, có tuổi thọ cao hơn hẳn so với đèn cao áp không có chấn lưu.

cach-kiem-tra-chan-luu-den-cao-ap

Chấn lưu giúp đèn cao áp hoạt động ổn định trong điều kiện ngoài trời 

Tuy nhiên vì 1 nguyên nhân nào đó có thể khiến cho chấn lưu của chiếc đèn cao áp không hoạt động đúng chức năng, làm ảnh hưởng đến hiệu năng của đèn. Cụ thể dưới đây là 4 nguyên nhân khiến chấn lưu cao áp bị hỏng:

 • Nguyên nhân thứ nhất có thể kể đến là do việc thao tác lắp đặt chấn lưu không đúng. Sau một thời gian do công suất định mức không đủ dẫn đến nhấp nháy hoặc chập cháy gây hỏa hoạn.
 • Nguyên nhân thứ 2 là do các thiết bị trong nhà hoạt động quá tải gây chập cháy, đồng thời khả năng kéo tải lớn, hệ thống đèn chiếu sáng không ổn định cũng là một trong những nguyên nhân khiến chấn lưu bị hư hỏng.
 • Nguyên nhân thứ 3 là do bạn không đặt Ballast đèn cao áp trong môi trường tốt có che chắn hoặc tiếp xúc với hóa chất, nước mưa axit…dẫn đến Ballast chấn lưu bị hỏng.
 • Nguyên nhân thứ 4 là khi bạn mua phải chấn lưu cao áp bị lỗi, hư hỏng trước khi lắp đặt. Vì vậy, bạn cần phải thử thiết bị ngay tại mua mà chỉ mua thiết bị khi hoạt động ổn định.

2. Cách kiểm tra chấn lưu đèn cao áp đơn giản

Khi nghi ngờ chấn lưu của đèn cao áp đang có vấn đề, bạn cần thực hiện các thao tác kiểm tra. Dưới đây là cách kiểm tra chấn lưu đèn cao áp đơn giản, nhanh chóng:

 • Nếu chấn lưu có mùi khét thì đã xảy ra hiện tượng chập cháy chấn lưu. Bạn chỉ có thể thay một chiếc chấn lưu đèn cao áp mới.
 • Nếu kiểm tra chấn lưu không có mùi lạ, thì bạn cần thực hiện các bước sau đây:
 • Cầm hai đầu dây của tăng phô vào ổ điện một cách cẩn thận và an toàn. Nếu xuất hiện thấy có tia lửa phát ra mạnh. Hoặc cầu chì bị đứt ra thì chấn lưu của bạn đã bị cháy nối tắt cần sử dụng chấn lưu mới cho bóng đèn.
 • Đừng tiếp tục sử dụng chấn lưu đã bị hỏng vì có thể bóng đèn sẽ bị cháy nổ.
 • Nếu không thấy có hiện tượng xuất hiện thì tăng phô đã bị cháy đứt dẫn nên bóng đèn cao áp không sáng được.
 • Sử dụng bút thử bóng đèn để kiểm tra, lưu ý bạn tránh nhầm lẫn thiết bị với bút thử điện. Nối hai đầu dây của bóng đèn và hai đầu bút thử lại với nhau. Bút thử bóng đèn sáng điện thì chứng tỏ rằng chấn lưu của bạn vẫn hoạt động bình thường
 • Kiểm tra tắc te của đèn cao áp bằng bút thử điện.

Kiểm tra chấn lưu đèn cao áp 

Tóm lược bài viết đã hướng dẫn bạn đọc cách kiểm tra chấn lưu đèn cao áp để tìm ra nguyên nhân hỏng hóc. Việc kiểm tra này rất quan trọng, bởi nó sẽ giúp bạn xử lý đúng cách, không làm ảnh hưởng đến khả năng chiếu sáng cũng như tuổi thọ của đèn.

Đại lý đèn LED Mạnh Phát

SĐT: 0964.453.007

Email: denledmanhphat@gmail.com

Địa chỉ: 156 Thạch Lam – P. Phú Thạnh – Q. Tân Phú – TPHCM