Cách sửa bóng đèn compact bị nhấp nháy tại nhà

bong-den-compact-bi-nhap-nhay

Trong quá trình sử dụng, đôi lúc bóng đèn compact gia đình bạn gặp sự cố nhấp nháy. Việc nắm được phương pháp sửa chữa sẽ giúp bạn nhanh chóng khắc phục tình trạng này, ổn định thiết bị chiếu sáng. Cùng tìm hiểu cách sửa bóng đèn compact bị nhấp nháy qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Vì sao bóng đèn compact bị nhấp nháy

>> Đọc thêm: Bóng đèn compact ánh sáng vàng 

bong-den-compact-bi-nhap-nhay

Bóng đèn compact bị nhấp nháy

Một số nguyên nhân sau dẫn đến hiện tượng bóng đèn Compact bị nhấp nháy:

  • Bóng đèn lắp đặt trong môi trường ẩm: Bóng đèn compact là thiết bị chiếu sáng sử dụng ballast điện tử, do vậy trong môi trường ẩm sẽ làm đèn bị chập chờn, nhấp nháy. Vì vậy, khi sử dụng cần chú ý vị trí lắp đặt nơi khô, cao tránh tiếp xúc với nước.
  • Đèn compact trong môi trường nhiệt cao: Tại những môi trường có nhiệt độ cao sẽ tác động rất lớp đến bộ nguồn của bóng đèn compact, nó làm cho nguồn luôn ở trạng thái nóng, không tản nhiệt kịp thời, dẫn đến chất lượng nguồn điện cấp cho đèn không ổn định, sinh ra hiện tượng đèn bị nhấp nháy.
  • Bật, tắt đèn compact liên tục: việc bật tắt đèn compact liên tục trong thời gian ngắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của đèn, làm cho đèn có hiện tượng bị nhấp nháy.
  • Sản phẩm kém chất lượng: Việc mua phải những chiếc bóng đèn compact kém chất lượng, sau một thời gian ngắn sử dụng đèn thường gặp phải những trục trặc, sự cố. Trong đó có hiện tượng bóng đèn bị nhấp nháy.

2. Cách khắc phục bóng đèn compact bị nhấp nháy

Việc khắc phục bóng đèn compact  nhấp nháy hiệu quả ngay tại nhà đòi hỏi bạn phải xác định rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này, để từ đó có biện pháp xử lý thích hợp.

  • Trước tiên, Bạn nên kiểm tra xem nguồn điện áp tại căn hộ gia đình bạn sử dụng có ổn định hay không? Nếu nguồn điện không ổn định thì sẽ làm cho bóng đèn compact bị nhấp nháy. Để giải quyết tình trạng này bạn có thể lắp đặt thêm ổn áp hoặc Lioa để dòng điện cấp cho đèn được ổn định.
  • Nếu dòng điện cấp ổn định thì bạn hãy kiểm tra các bộ phận khác trong đèn compact như chấn lưu, đuôi đèn để xem các bộ phận này có hoạt động tốt hay không. Nếu xuất hiện hiện tượng bị cháy thì cần nhanh chóng thay thế linh kiện mới.

bong-den-compact-bi-nhap-nhay

Sửa bóng đèn compact nhấp nháy 

  • Một nguyên nhân khác có thể do đui đèn bởi nó thường làm bằng nhựa, bên trong rỗng để chứa phần mạch chấn lưu điện tử, khi hoạt động, phần chấn lưu cũng sinh nhiệt làm cho nhựa lão hóa, chất keo cố định bóng thủy tinh và đuôi cũng bong ra. Để giải quyết tình trạng này, bạn hãy sử dụng keo Silicon để dính chặt lại
  • Bạn cũng cần kiểm tra lại tụ nối giữa 2 đầu bóng đèn compact bởi nó có thể bị chập.

Cách thực hiện là mở mở đui đèn để lộ phần chấn lưu. Sử dụng đồng hồ đo điện trở kiểm tra tụ này, nếu thấy trở kháng tụ gần bằng không là tụ bị chập. Bạn có thể tìm tụ khác có trị số tương tự như mua ở cửa hàng linh kiện. Hoặc tháo từ mạch của đèn hỏng khác nhưng tụ còn tốt thay vào có thể sử dụng được.

Nếu như các cách phục trên mà vẫn chưa giải quyết triệt để tình trạng bóng đèn compact bị nhấp nháy thì bạn nên gọi cho đơn vị sửa chữa để được nhân viên kỹ thuật hỗ trợ.

Như vậy bạn đọc đã được tìm hiểu chi tiết về cách sửa bóng đèn compact bị nhấp nháy tại nhà. Hy vọng với những hướng dẫn từ bài viết, bạn đọc sẽ có thể xử lý triệt để tình trạng của bóng đèn mà không cần phải gọi đến thợ

Đại lý đèn LED Mạnh Phát

SĐT: 0964.453.007

Email: denledmanhphat@gmail.com

Địa chỉ: 156 Thạch Lam – P. Phú Thạnh – Q. Tân Phú – TPHCM