Cách tháo bóng đèn tuýp đơn giản ngay tại nhà

Đèn tuýp là thiết bị chiếu sáng trong mỗi gia đình, cung cấp ánh sáng phục vụ sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Theo thời gian sử dụng, bạn cần phải thay thế hoặc sửa chữa lỗi của bóng đèn, đòi hỏi phải hiểu rõ cách tháo bóng đèn tuýp hiệu quả.

1. Sau bao lâu thì cần tháo bóng đèn tuýp

Tùy thuộc vào loại bóng đèn tuýp để bạn xác định rõ được thời gian nên thay bóng mới. Với bóng đèn huỳnh quang sau một thời gian sử dụng phần ánh sáng của đèn bị yếu đi, bóng đèn tuýp có hiện tượng nhấp nháy, bóng đèn sáng lờ mờ, đầu bóng đèn bị đèn bị đen thì lúc đấy bạn nên thay thế. Thông thường tuổi thọ của đèn là 10,000 giờ.

Với bóng đèn tuýp led có độ bền và tuổi thọ cao hơn bóng đèn tuýp huỳnh quang, thông thường khoảng 15,000 giờ.

Bạn nên tháo thay bóng đèn tuýp led sau 15,000 giờ chiếu sáng

Ngoài ra khi sử dụng đèn bạn thấy các hiện tượng như bóng đèn khi bật lên khó sáng hơn so với bình thường, phải mở công tắc 1 lúc, bóng đèn kêu to sau đó mới sáng lên bạn nên thay thế bóng đèn đã cũ bằng những dòng sản phẩm bóng đèn mới có chất lượng tốt, đảm bảo cho hoạt động chiếu sáng trong gia đình, nơi làm việc.

2. Cách tháo bóng đèn tuýp nhanh chóng

>>> Xem thêm: Cách tính số lượng đèn trong phòng hợp lý 

Trước khi thực hiện tháo bóng đèn tuýp, bạn cần phải chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như: tuốc nơ vít, bút thử điện, thang, khăn lau…

  • Bước 1: Ngắt nguồn điện cấp cho đèn, để đảm bảo an toàn bạn nên ngắt toàn bộ nguồn điện tổng. Sau đó bạn lấy bút thử điện để kiểm tra nguồn điện cấp cho đèn đã tắt hay chưa.
  • Bước 2: Sử dụng thang trèo để tiếp cận vị trí tháo lắp và có thể đứng vững trên đó.
  • Bước 3: Tháo vỏ máng đèn cũ, dùng tuốc nơ vít vặn ốc ở chấn lưu và tắc te loại ra khỏi máng đèn vì không dùng đến.
  • Bước 4: Một tay giữ vào đầu bóng đèn, tay kia giữ phần nhô tiếp giáp cố định bóng trên máng. Tay giữ đầu bóng đèn nhấn nhẹ một lực xuống đầu còn lại để đầu nối điện từ bóng đèn vào phần nhô trên máng được đẩy ra để lấy bóng đèn cũ.

Tháo bóng đèn tuýp 

Như vậy bạn đã hoàn thành việc tháo bóng đèn tuýp ra khỏi máng, lúc này nếu muốn thay bóng tuýp mới thì bạn chỉ cần đặt bóng vào vị trí của bóng cũ là được.

Bạn nên sử dụng một chiếc khăn khô sạch để lau các bụi bẩn bám trên máng đèn, tránh để bụi bẩn quá nhiều sẽ bám vào bóng đèn tuýp làm giảm khả năng phát sáng cũng như tuổi thọ của đèn.

Sau khi hoàn thành việc thay bóng tuýp mới, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng các khâu lắp bóng cũng như siết ốc vít, đảm bảo đèn đã được lắp đặt đúng.

Thực hiện đóng điện cấp cho đèn để kiểm tra khả năng phát sáng của đèn

3. Lưu ý để giữ bóng đèn tuýp bền bỉ

  • Chọn loại đèn phù hợp, đảm bảo chất lượng: Bạn cần chọn 1 bóng đèn tuýp đảm bảo chất lượng để có độ bền cao. Nên mua sản phẩm của các thương hiệu chính hãng, được cung cấp bởi các đơn vị uy tín, có thời gian bảo hành dài.
  • Kiểm tra bóng đèn định kỳ: Bạn nên định kỳ kiểm tra hoạt động của bóng đèn để đảm bảo tuổi thọ, độ bền cho đèn. Quá trình kiểm tra sẽ giúp bạn sớm phát hiện những lỗi hư hỏng để từ đó nhanh chóng khắc phục kịp thời.

Như vậy bạn đọc đã được tìm hiểu về cách tháo bóng đèn Tuýp rất nhanh chóng và dễ thực hiện tại nhà. Chi tiết tìm mua các loại bóng đèn tuýp chính hãng, bạn đọc có thể liên hệ đến công ty Mạnh Phát theo địa chỉ sau:

Đại lý đèn LED Mạnh Phát

SĐT: 0964.453.007

Email: denledmanhphat@gmail.com

Địa chỉ: 156 Thạch Lam – P. Phú Thạnh – Q. Tân Phú – TPHCM