Cấu tạo bóng đèn huỳnh quang chiếu sáng

Đèn huỳnh quang là thiết bị chiếu sáng không còn xa lạ với mỗi người chúng ta, nó được sử dụng trong các hộ gia đình hay tại các văn phòng làm việc, cửa hàng… Tuy nhiên không phải ai trong số chúng ta cũng hiểu rõ về cấu tạo bóng đèn huỳnh quang. Vì vậy bài viết sau đây sẽ giới thiệu chi tiết đến bạn đọc về cấu tạo của loại đèn này.

1. Thế nào là bóng đèn huỳnh quang?

Bóng đèn huỳnh quang hay còn được gọi là bóng đèn tuýp là thiết bị chiếu sáng bao gồm các điện cực vỏ đèn và phủ một lớp bột huỳnh quang.

Các loại bóng đèn huỳnh quang 

Ánh sáng phát ra được tạo ra trong ống thủy tinh có hình trụ bịt kín. Bên trong ống thủy tinh có một chút chân không và được thêm đầy khí hiếm và sạch khác; thường dùng khí argon và argon-neon. Mặt bên trong của ống được phủ bởi một lớp bột huỳnh quang. Điện cực ở hai đầu ống được nối với mạch điện xoay chiều.

Khi đóng công tắc thì toàn bộ điện áp đặt vào hai tiếp điểm của tắc te; xuất hiện sự phóng điện giữa 2 thanh kim loại bên trong tắc te. Sự phóng hồ quang này làm cho 2 thanh kim loại nóng lên, biếng dạng và tiếp xúc với nhau.

Phần mạch điện kín này làm đốt nóng các điện cực, tích lũy năng lượng điện tự cảm bên trong chấn lưu. Khi thanh kim loại nguội đi dẫn đến hở mạch; ngay lập tức xuất hiện điện áp cảm ứng trong chấn lưu tác động lên 2 đầu điện cực.

2. Cấu tạo của bóng đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang được cấu tạo gồm 3 thành phần là: điện cực, khí, ống thủy tinh

Cấu tạo bóng đèn huỳnh quang 

  • Điện cực: có tác dụng để phát điện tử. Loại điện cực hiện nay dùng điện cực từ dây Volfram quấn xoắn chúng phát xạ điện tử khi được nung nóng đến khoảng 900 độ C. 2 đầu điện cực này được nối với mạch điện xoay chiều.
  • Khí: Một lượng nhỏ thủy ngân được cho vào ống bóng đèn huỳnh quang, sau đó được hút chân không ở áp suất thấp. Dòng điện qua hơi thủy ngân này khiến chúng bức xạ và tạo ra ánh sáng tím có bước sóng 253.7nm.

Áp suất hơi thủy ngân được duy trì ổn định bên trong bởi bóng thủy tinh; và được giữ ổn định trong suốt quá trình phát sáng. Ngoài ra người ta cũng bơm thêm vào đèn 1 số khí trơ khác; thường dùng khí argon và argon-neon làm tăng độ bền của điện cực.

  • Ống thủy tính: có chiều dài khác nhau như 60cm, 120cm… bên trong có phủ lớp bột huỳnh quang hay phốt pho là một hợp chất hóa học được quét bên trong thành ống. Bức xạ tím do điện cực và hơi thủy ngân phát ra tác động vào lớp bột huỳnh quang; tạo nên ánh sáng với bước sóng nằm trong vùng nhìn thấy được. Tùy thuộc vào hỗn hợp phốt pho, các nhà sản xuất có thể thay đổi màu ánh sáng hoặc phổ của đèn.

3. Các loại bóng đèn huỳnh quang phổ biến

  • Bóng huỳnh quang T5: Chiều dài đường kính bóng bằng 16mm, công suất 28w, hiệu suất là 90-106lm/w, tuổi thọ vòng đời khoảng 20.000 giờ.
  • Bóng huỳnh quang T8: chiều dài đường kính bóng bằng 26mm, công suất 36w, hiệu suất là 68-85lm/w, tuổi thọ vòng đời khoảng 8.000 giờ.
  • Bóng huỳnh quang T10: chiều dài đường kính bóng bằng 35mm, công suất 40w, hiệu suất là 60lm/w, tuổi thọ vòng đời khoảng 5.000 giờ.

Trên đây là nội dung bài viết giới thiệu về cấu tạo bóng đèn huỳnh quang cũng như các loại bóng huỳnh quang phổ biến trên thị trường. Để được tìm hiểu và đặt mua các loại bóng đèn huỳnh quang, bạn đọc có thể liên hệ theo địa chỉ sau:

Đại lý đèn LED Mạnh Phát

  • SĐT: 0964.453.007
  • Email: denledmanhphat@gmail.com
  • Địa chỉ: 156 Thạch Lam – P. Phú Thạnh – Q. Tân Phú – TPHCM