Cấu tạo bóng đèn Led chiếu sáng

Đèn Led hiện nay là sự lựa chọn phổ biến để thay thế những bóng đèn huỳnh quang còn nhiều nhược điểm. Chúng ta sẽ cùng đi hiểu về cấu tạo bóng đèn Led chiếu sáng qua phần trình bày sau đây.

1. Khái quát về bóng đèn Led chiếu sáng

Đèn Led là viết tắt của cụm từ Light Emitting Diode, nghĩa là các didode phát quang. Các didode có khả năng phát ra ánh sáng hay tia hồng ngoại, tử ngoại. Công nghệ Led là công nghệ chiếu sáng bằng 2 điện cực với sự hỗ trợ của các loại vật liệu bán dẫn và công nghệ nano.

Bóng đèn Led Bulb 

Bóng đèn Led được cấu tạo từ 1 khối bán dẫn loại p ghép với một khối bán dẫn loại n. Trong hai khối bán dẫn, một khối chứa các điện tử điện tích âm và khối còn lại mang những lỗ trống điện tích dương. Khi chúng gặp nhau, các điện tích âm và dương kết hợp với nhau, tạo ra các electron giải phóng năng lượng dưới dạng lượng tử ánh sáng.

Các loại đèn Led không sử dụng nguồn điện xoay chiều 220V thông thường mà chỉ sử dụng nguồn điện một chiều với hiệu điện thế nhỏ nên thường có bộ lọc và bộ điều khiển đi kèm.

2. Cấu tạo của đèn Led chiếu sáng

>> Xem thêm: Cấu tạo bóng đèn huỳnh quang 

Bóng đèn LED chiếu sáng có cấu tạo tương đối phức tạp bao gồm nhiều bộ phận khác nhau như : phần tử phát sáng LED, mạch in của bóng đèn, bộ nguồn, bộ tản nhiệt và vỏ đèn.

  • Phần tử phát sáng

Phần tử phát sáng LED thực chất là một điốt có chứa chất bán dẫn pha các tạp chất khác để tạo ra một tiếp giáp N P, đầu N chứa điện tử, đầu P chứa lỗ trống và dòng điện truyền từ P sang N, khi có điện tử đi vào đầy chỗ trống thì nó sinh ra bức xạ ánh sáng, các bước sóng có các màu sắc khác nhau phụ thuộc vào tạp chất trong chíp bán dẫn. Phần tử phát sáng LED được chia thành 3 loại gồm: cỡ nhỏ, cỡ vừa và cỡ lớn.

  • Mạch in của bóng đèn LED

Độ bền của bóng đèn LED được quyết định bởi chất lượng mạch in hay chất lượng mối hàn LED và mạch in. Với điều kiện khí hậu tại Việt Nam đặc trưng thì chất lượng của mạch in dễ bị oxy hóa dẫn đến tình trạng đứt mạch làm cho đèn không phát sáng sau một thời gian ngắn sử dụng. Như vậy, ta có thể sử dụng mạch in thường hoặc mạch in bằng nhôm, gốm có độ tản nhiệt nhanh hỗ trợ tốt cho đèn LED công suất vừa và lớn.

  • Bộ nguồn điện

Bộ nguồn điện của đèn LED phải đảm bảo cung cấp dòng điện và điện áp ổn định phù hợp với bóng đèn LED sử dụng. Các linh kiện của bộ nguồn điện có tuổi thọ cũng phải tương đương với tuổi thọ của đèn để tránh trường hợp đèn chưa hỏng mà bộ nguồn đã hỏng.

  • Bộ tản nhiệt đèn

Phần tản nhiệt của đèn hỗ trợ đưa tinh thể phát sáng về nhiệt độ thấp nhất, đây là bộ phận quan trọng cho những dòng đèn có công suất lớn. Nếu bộ phận tản nhiệt không phù hợp với đèn thì hiệu suất phát sáng đèn sẽ giảm đi đáng kể sau một thời gian sử dụng.

  • Vỏ đèn

Vỏ đèn được thiết kế chống bám nước, đảm bảo độ bền và ổn định để bóng đèn được hoạt động tối đa. Vì thế, vỏ đèn cũng là một bộ phận quan trọng tạo nên bóng đèn LED.

Cấu tạo bóng đèn Led

Qua nội dung bài viết bạn đọc đã hiểu rõ về cấu tạo bóng đèn Led chiếu sáng cũng như cơ chế hoạt động của loại đèn này. Chi tiết tìm hiểu về từng dòng đèn Led chiếu sáng khác nhau, bạn đọc có thể liên hệ theo địa chỉ sau đây:

Đại lý đèn LED Mạnh Phát

  • SĐT: 0964.453.007
  • Email: denledmanhphat@gmail.com
  • Địa chỉ: 156 Thạch Lam – P. Phú Thạnh – Q. Tân Phú – TPHCM