Công thức tính quang thông của đèn Led

cong-thuc-tinh-quang-thong

Khi tìm mua các sản phẩm đèn Led trên thị trường, bạn đọc đều bắt gặp thông tin về quang thông của sản phẩm. Vậy quang thông là gì và công thức tính quang thông đèn Led như thế nào? Cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau đây.

1. Thế nào là quang thông?

cong-thuc-tinh-quang-thong

Chỉ số quang thông bóng đèn Led

Quang thông còn được gọi là lumen (kí hiệu Lm) là đại lượng trắc quang để cho bạn biết được công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn phát sáng điểm. Hay dễ hiểu hơn nó là tổng lượng ánh sáng do một nguồn sáng phát ra.

Quang thông của đèn led phát ra được đo bằng đơn vị Lumen (lm). Nếu bạn muốn chiếu sáng ở cường độ cao thì chọn những loại đèn có chỉ số quang thông cao. Nếu bạn muốn tiết kiệm điện năng hay sử dụng đèn có chỉ số quang thông thấp thì ít nhất cũng phải đủ độ chiếu sáng.

Với từng loại đèn Led khác nhau thì sẽ có chỉ số quang thông khác nhau như đèn led âm trần quang thông dao động trong khoảng 600 – 1600 Lm; Đèn tuýp Led quang thông dao động trong khoảng từ 700 – 2000 Lm…

Dựa vào chỉ số quang thông để bạn có thể bố trí đèn Led chiếu sáng cho từng không gian một cách phù hợp. Như với phòng bếp, phòng vệ sinh thì cần đèn có ánh sáng mạnh nên lựa chọn những bóng đèn có chỉ số quang thông cao. Ngược lại phòng khách và đặc biệt là phòng ngủ chỉ cần ánh sáng vừa phải thì nên lựa chọn những bóng đèn led có chỉ số quang thông thấp.

2. Công thức tính quang thông đèn Led

Để xác định chính xác chỉ số quang thông của một bóng đèn Led là bao nhiêu, bạn cần phải tính toán theo công thức dưới đây:

cong-thuc-tinh-quang-thong

Công thức tính quang thông đèn Led 

Thông qua công thức tính toán này, bạn sẽ xác định được rõ quang thông của bóng đèn bạn định mua là bao nhiều, từ đó có những lựa chọn bóng đèn chiếu sáng phù hợp nhất.

3. Một số lưu ý về quang thông của đèn Led

  • Việc chọn đèn có quang thông lớn hay nhỏ còn tùy thuộc vào mục đích, yêu cầu cũng như thực tế không gian mà bạn muốn lắp đặt đèn.
  • Quang thông của đèn led lớn hơn sẽ sáng hơn. Khi cần lắp đặt đèn LED tại các không gian rộng lớn, cần nhiều ánh sáng, bạn nên chọn các loại đèn có quang thông lớn và ngược lại để tiết kiệm chi phí.
  • Tất nhiên, quang thông không đại diện cho mức độ tiết kiệm của một sản phẩm đèn LED mà bạn định mua. Nó chỉ đơn thuần là thể hiện mức độ sáng của chiếc đèn.
  • Đèn led có nhiều dòng sản phẩm, thông thường, tương đương với công suất chiếu sáng lớn thì đèn led sẽ có quang thông càng cao. Ví dụ như: đèn led âm trần có quang thông phổ biến ở mức 600 – 1600Lm, đèn led tuýp quang thông từ 700 – 2000 Lm…
  • Việc tính số lumens còn tùy thuộc vào diện tích, và loại đèn led bạn chọn mua,… Cụ thể như khu vực phòng bếp và phòng ngủ thường có lumens từ 300-400, phòng khách từ 400-500, phòng tắm từ 500-600, khu đọc sách là 400 và hành lang là 300,…Cũng từ đó mà bạn muốn chọn đèn chiếu sáng cho gia đình, văn phòng làm việc nên chọn hiệu suất chiếu sáng từ 70-90Lm/W là hợp lý, còn đối với chiếu sáng cho nhà xưởng (đèn công nghiệp), chiếu sáng ngoài nhà, sân thể thao, những nơi cần độ sáng cao… nên chọn đèn có hiệu suất chiếu sáng từ 100-110lm/W.

Trên đây là nội dung tìm hiểu về công thức tính quang thông của đèn Led, chi tiết để tìm hiểu chỉ số quang thông phù hợp cho các mẫu đèn Led chiếu sáng, bạn đọc có thể liên hệ theo địa chỉ sau:

Đại lý đèn LED Mạnh Phát

  • SĐT: 0964.453.007
  • Email: denledmanhphat@gmail.com
  • Địa chỉ: 156 Thạch Lam – P. Phú Thạnh – Q. Tân Phú – TPHCM