Đèn compact là gì? Nguyên lý hoạt động của đèn compact

den-compact-la-gi

Đèn compact tuy xuất hiện muộn trên thị trường nhưng nhanh chóng chiếm được cảm tình của người sử dụng nhờ vào các ưu điểm. Cùng tìm hiểu sâu về đèn compact là gì cũng như nguyên lý hoạt động của loại đèn này.

1. Đèn compact là gì?

Đèn compact là một loại đèn huỳnh quang thường được thiết kế để thay thế cho đèn sợi đốt hoặc đèn halogen. Nó có hình dáng kiểu chữ U, 2U, 3U hoặc thiết kế hình xoắn phổ biến.

den-compact-la-gi

Đèn compact Philips 

Bóng đèn chữ U uốn cong được tạo ra để giảm chiều dài tổng thể của bóng đèn huỳnh quang và là tiền thân của CFL như ngày nay được biết đến.

Đèn compact có nhiều công suất, kích cỡ, nhiệt độ màu và chúng được biết đến chủ yếu vì hiệu quả, tuổi thọ cao, chi phí thấp.

Cấu tạo của bóng đèn compact gồm: Bóng đèn, đuôi đèn, chấn lưu. Trong đó:

  • Bóng đèn là ống thủy tinh được phủ một lớp bột huỳnh quang. Bóng đèn compact còn được phủ 100% bột 3 phổ nên phát ra nhiều ánh sáng hơn và phù hợp.
  • Đuôi đèn
  • Chấn lưu: Đèn sử dụng chấn lưu điện tử để khởi động và duy trì phát sáng ổn định, tạo dòng điện dao động hàng chục ngàn lần trong một giây nên không gây ra hiện tượng ánh sáng nhấp nháy, làm mỏi mắt như đèn huỳnh quang thông thường.

2. Nguyên lý hoạt động của bóng đèn compact

Bóng đèn compact huỳnh quang cũng có nguyên tắc hoạt động như đèn huỳnh quang thông thường nhưng có kích thước gọn nhỏ tạo hình chắc chắn. Chui đèn có 2 loại: Chui xoắn và chui gài có tích hợp chấn lưu điện tử. Theo thông tin từ phía nhà sản xuất, một bóng đèn compact 20W có độ sáng tương đương với bóng đèn sợi đốt có công suất 100W, bóng đèn compact 12W có độ sáng tương đương với bóng đèn sợi đốt có công suất 60W. Vì vậy, sử dụng bóng đèn compact giúp tiết kiệm chi phí tiêu thụ điện năng rất lớn so với bóng đèn sợi đốt.

Khi đóng nguồn điện, giữa hai đầu cực xảy ra hiện tượng phóng điện làm phát ra tia cực tím. Tia cực tím được tạo ra sẽ tác động vào lớp bột huỳnh quang để tạo ra ánh sáng. Hiện tượng phóng điện xảy ra giữa hai đầu điện cực là nhờ tác dụng của chấn lưu và tắc te.

den-compact-la-gi

Đèn compact sử dụng chấn lưu điện tử để khởi động và duy trì phát sáng ổn định trong thời gian dài. Bóng đèn compact còn tạo dòng điện dao động hàng chục ngàn lần trong một giây nên không gây ra hiện tượng ánh sáng nhấp nháy làm mỏi mắt người dùng như đèn huỳnh quang kiểu cũ. Bóng đèn compact phát ra lượng ánh sáng nhiều hơn gấp 4-5 lần bóng đèn sợi đốt cùng công suất. Bởi vậy nếu bạn thay thế đèn sợi đốt bằng đèn compact sẽ tiết kiệm được 80% điện năng.

Ngoài ra sử dụng bóng đèn compact còn giảm thiểu sự nhấp nháy ánh sáng do được trang bị chấn lưu điện tử so với đền huỳnh quang ống thẳng thường dùng chấn lưu điện từ. Bóng đèn compact khi thay cho bóng đèn sợi đốt sử dụng lại chui đèn cũ. Do đó, người tiêu dùng chỉ mua bóng đèn mới để lắp đặt một cách đơn giản, không đòi hỏi thay đổi đáng kể nào về kỹ thuật. Đèn compact huỳnh quang thích hợp cho chiếu sáng gia đình, một số nhà hàng và những nơi yêu cầu số lượng đèn không lớn.

Trên đây là những nội dung giải đáp thắc mắc bóng đèn compact là gì cũng như nguyên tắc hoạt động của loại bóng đèn này. Để được tìm hiểu và chọn mua bóng compact, bạn đọc hãy liên hệ ngay đến công ty đèn Led Mạnh Phát theo địa chỉ:

Đại lý đèn LED Mạnh Phát

  • SĐT: 0964.453.007
  • Email: denledmanhphat@gmail.com
  • Địa chỉ: 156 Thạch Lam – P. Phú Thạnh – Q. Tân Phú – TPHCM