Điện cao áp là gì? Tìm hiểu về bóng đèn điện cao áp

dien-cao-ap-la-gi

Có lẽ trong chúng ta đã từng nghe rất nhiều lần về dòng điện cao áp tuy nhiên để hiểu rõ điện cao áp là gì thì không phải ai cũng nắm được. Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho thắc mắc này cũng như tìm hiểu về bóng đèn điện cao áp qua bài viết sau đây.

1. Giải đáp điện cao áp là gì?

dien-cao-ap-la-gi

Đường điện cao áp 

Điện cao áp là cấp điện áp danh định có công suất trên 35kv đến 220kv. Các đường dây này thường sử dụng dây trần, gắn trên cột qua các chuỗi sứ cách điện lắp trên các loại cột: Cột bê tông ly tâm; Cột tháp sắt…chiều cao khoảng 20m

Điện cao áp thường rất nguy hiểm cho người và vật khi lại gần. Vì vậy tại những khu vực điện cao áp đều có những cảnh báo nguy hiểm để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

2. Tìm hiểu bóng đèn cao áp?

Bóng đèn cao áp là bộ đèn sử dụng bóng đèn công suất lớn để làm nguồn sáng, nói một cách đầy đủ hơn thì bóng đèn cao áp là loại bóng đèn điện phóng khí áp suất cao và đèn cao áp là một sản phẩm thiết bị điện chiếu sáng thương mại hoàn chỉnh.

Bóng đèn cao áp 

Loại đèn cao áp được sử dụng nhiều nhất phổ biến nhất và dễ bắt gặp nhất đó là đèn đường mà hay bắt gặp tại những con đường phố. Vậy nên mọi người vẫn thường quen gọi đèn cao áp là đèn đường, thậm chí nó thông dụng tới mức mà ngày nay khi nguồn sáng LED đã trở nên phổ dụng thay thế cho bóng đèn cao áp thì đèn Led đường vẫn đang được nhiều người gắn thêm chữ cao áp và gọi tên nó là đèn led cao áp hoặc đèn cao áp led mặc dù nguồn sáng LED có cấu tạo hoàn không giống với bóng đèn cao áp truyền thống.

Đèn cao áp có cấu tạo gồm 3 thành phần chính:

  • Ballast: bộ hiệu chỉnh để điều chỉnh dòng điện phù hợp với những công suất bóng đèn khác nhau. Ngày nay với các bóng đèn cao áp sử dụng chip Led thì sẽ sử dụng ballast điện tử 
  • Tụ điện: giữa 2 bản cực đặt song song là lớp điện môi được dùng để cách điện. Chức năng của tụ điện là giúp bóng đèn ổn định độ sáng. Tụ điện được chia thành Tụ hóa, Tụ gốm và Tụ giấy vì chất liệu làm tụ là giấy, mica, gốm tẩm hóa chất để tạo thành điện môi.
  • Chấn lưu: tạo ra suất điện động tự cảm trong quá trình khởi động. Đây là một cuộn dây khi kết hợp với U nguồn sẽ tạo ra điện áp Ukđ = 400v, điện áp này sẽ tạo ra điện giữa 2 cực đen. Tuy nhiên, điện áp còn tại 2 đầu bóng chỉ khoảng 40V, số còn lại rơi trên chấn lưu trong chế độ xác lập.

 Bên cạnh đó thì bóng đèn cao áp sẽ có nhiều loại công suất như 100w, 150w, 200w… Bóng có công suất càng cao, chiếu sáng càng mạnh, ánh sáng càng rõ. Phần bóng đèn được bảo vệ trong hộp đèn tránh các tác động của điểu kiện ngoài trời như gió, mưa, bụi…

Tuổi thọ của bóng đèn Led cao áp có thể lên đến 65,000 giờ chiếu sáng, giúp người sử dụng tiết kiệm được rất nhiều chi phí sửa chữa thường xuyên, thời gian thay mới lâu.

Tuy nhiên để tuổi thọ đèn led cao áp được lâu bền thì người sử dụng cần mua các sản phẩm chính hãng tại các cơ sở uy tín để được cam kết về chất lượng.

Như vậy bạn đọc đã được giải đáp thắc mắc điện cao áp là gì và tìm hiểu về dòng sản phẩm bóng đèn cao áp. Để được tư vấn và tìm mua bóng đèn Led cao áp chính hãng, bạn đọc xin vui lòng liên hệ địa chỉ:

Đại lý đèn LED Mạnh Phát

  • SĐT: 0964.453.007
  • Email: denledmanhphat@gmail.com
  • Địa chỉ: 156 Thạch Lam – P. Phú Thạnh – Q. Tân Phú – TPHCM