Giải đáp: Ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt?

Đôi mắt được coi là cửa sổ tâm hồn, giúp mỗi người trong mọi mặt sinh hoạt của cuộc sống. Vì vậy việc giữ gìn và bảo vệ đôi mắt là rất cần thiết. Nên sử dụng ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt là vấn đề được rất nhiều quan tâm, thắc mắc. Chúng ta sẽ cùng đi làm rõ vấn đề này qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Đặc điểm của ánh sáng vàng và ánh sáng trắng

Để giải đáp thắc mắc ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt, trước tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu những đặc điểm của 2 loại ánh sáng này.

  • Ánh sáng vàng:

anh-sang-vang-hay-trang-tot-cho-mat

ánh sáng vàng

Ánh sáng vàng có màu sắc trên thang nhiệt độ màu từ 2700 – 3000K. Ánh sáng lúc này sẽ tỏa ra màu đỏ hoặc hơi vàng. Bạn có thể nhận biết rõ nhất về ánh sáng vàng trong các bóng đèn sợi đốt.

Bóng đèn sợi đốt phát ra ánh sáng dựa trên bức xạ nhiệt của dây tóc, do đó nhiệt độ màu có liên quan chặt chẽ đến nhiệt độ thực tế của dây tóc của bóng đèn.

Những chiếc đèn có ánh sáng vàng mang đến sự gần gũi, ấm áp và thân thiện, bớt chói mắt hơn cho người đọc, người học. 1 số nghiên cứu chỉ ra rằng ở điều kiện mắt người tiếp xúc với sự vật ở khoảng cách dưới 1m thì ánh sáng vàng đủ điều kiện để 1 người có thị lực bình thường có thể nhìn được 1 vật nhỏ chưa đầy 1cm.

  • Ánh sáng trắng:

anh-sang-vang-hay-trang-tot-cho-matánh sáng trắng 

Ánh sáng trắng có nhiệt độ màu cao hơn ánh sáng vàng, dao động trong khoảng 4000 – 6500K. Quang phổ của ánh sáng trắng rộng hơn quang phổ của ánh sáng vàng, nên người nhìn ánh sáng trắng sẽ có cảm giác rõ hơn.

Tuy ánh sáng trắng cho ánh sáng rõ hơn nhưng nó lại không thực sự thích hợp cho người ngồi làm việc dưới ánh sáng này. Nguyên nhân là do tán xạ tỏa ra từ vật sáng ánh sáng lạnh rất lớn khiến mắt phải căng dây thần kinh để phản ứng lại, giúp nhãn cầu tiếp nhận được hình ảnh của sự vật.

Bạn có thể sử dụng ánh sáng trắng trong các hoạt động chiếu sáng sinh hoạt, chiếu sáng tại nơi làm việc. Sử dụng ánh sáng từ đèn LED vẫn là lựa chọn kinh tế và hiệu quả, cho quang phổ ngang bằng ánh sáng tự nhiên. Bạn chỉ cần lưu ý khi treo các bóng đèn này ở vị trí xa tầm mắt và không rọi trực tiếp vào mắt.

2. Ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt

Qua phần nội dung trên bạn đọc đã tìm hiểu rõ các đặc điểm, tính chất của ánh sáng vàng và ánh sáng trắng. Với những phân tích ở trên, bạn đọc sẽ thấy việc sử dụng ánh sáng vàng sẽ tốt cho mắt hơn ánh sáng trắng, do mức quang phổ của ánh sáng vàng nhỏ, mang đến cảm giác mát mắt, tỉnh táo hơn cho người sử dụng.

Ánh sáng trắng tuy không gây hại cho mắt nhưng với quang phổ rộng sẽ tạo cảm giác mỏi mắt cho người tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài. Nếu bạn vẫn muốn sử dụng ánh sáng trắng cho các hoạt động làm việc, học tập thì nên lựa các bóng đèn Led có nhiệt độ màu chiếu sáng từ 4000 – 4500K. Với phạm vi này nó sẽ cung cấp ánh sáng tối ưu mà không căng thẳng với đôi mắt của bạn.

anh-sang-vang-hay-trang-tot-cho-mat

ánh sáng vàng phù hợp với mắt của người dùng hơn ánh sáng trắng 

Đèn led chiếu sáng là loại đèn có tuổi thọ trung bình cao, tiết kiệm điện năng, năng lượng phát ra tốt cho môi trường, không ảnh hưởng đến con người. Nếu tính tới thời điểm hiện tại thì đèn led chiếu sáng là sự lựa chọn thông minh nhất. Tuy giá thành sản phẩm có cao hơn so với các loại đèn khác nhưng độ bền của sản phẩm cao hơn rất nhiều so với bóng đèn sợi đốt hay bóng đèn Halogen.

Qua nội dung bài viết bạn đọc đã được giải đáp thắc mắc ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt? Để tiết kiệm chi phí điện năng, mà vẫn không làm ảnh hưởng đến đôi mắt thì bạn đọc nên sử dụng ánh sáng từ đèn Led. Thông tin tìm mua sản phẩm đèn Led bạn đọc có thể liên hệ theo địa chỉ:

Đại lý đèn LED Mạnh Phát

  • SĐT: 0964.453.007
  • Email: denledmanhphat@gmail.com
  • Địa chỉ: 156 Thạch Lam – P. Phú Thạnh – Q. Tân Phú – TPHCM