Hướng dẫn cách thay bóng đèn huỳnh quang nhanh chóng

Bóng đèn huỳnh quang được sử dụng khá phổ biến trong các công trình dân dụng từ nhà ở, văn phòng làm việc đến cửa hàng, shop bán hàng… Cùng tìm hiểu chi tiết hướng dẫn cách thay bóng đèn huỳnh quang nhanh chóng qua bài viết sau đây.

1. Sơ lược về bóng đèn huỳnh quang

Bóng đèn huỳnh quang là thiết bị chiếu sáng thường được gắn trên tường tại các không gian cần chiếu sáng. Có 2 kích thước phổ biến với bóng đèn huỳnh quang là: 60 cm và 120 cm.

Bóng đèn huỳnh quang 

Bóng đèn huỳnh quang có cấu tạo bao gồm hai điện cực, vỏ đèn và lớp bột huỳnh quang. Thiết bị chiếu sáng này có rất nhiều ưu điểm cho người dùng, không chỉ tiết kiệm điện hơn và sáng hơn so với bóng đèn sợi đốt mà đèn tuýp huỳnh quang có tuổi thọ khá cao.

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn tuýp huỳnh quang dựa trên cơ chế phóng điện giữa hai đầu điện cực ma sát với lớp bột huỳnh quang mà phát sáng nên không tiêu tốn nhiều điện năng. Vì vậy việc sử dụng đèn tuýp huỳnh quang sẽ tiết kiện điện hơn nhiều so với bóng đèn sợi đốt.

2. Cách thay bóng đèn huỳnh quang nhanh chóng

Trong quá trình thay bóng đèn huỳnh quang bạn cần phải lưu ý đến lắp đặt chấn lưu của đèn đúng cách. Đây là thiết bị giúp ổn định nguồn điện cung cấp cho đèn, tăng tuổi thọ cho đèn. Cấu tạo của chấn lưu là bên trong có cuộn dây cảm kháng có tác dụng duy trì độ tự cảm.

Bạn cần thực hiện thay bóng đèn huỳnh quang theo lần lượt các bước sau đây:

Sơ đồ cách thay bóng đèn huỳnh quang 

  • Bước 1: nối cực số 1 và cực số 3 qua tắc te.
  • Bước 2: nối cực số 2 vào một đầu của chấn lưu và nối một đầu dây ra vào dây điện cấp nguồn.
  • Bước 3: nối cực số 4 vào đầu còn lại của dây cấp nguồn.

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc thay mới và lắp đặt bóng đèn huỳnh quang khá đơn giản và nhanh chóng.

Ngoài ra bạn có thể thay bóng đèn huỳnh quang bằng bóng đèn tuýp led với việc tận dụng lại máng đèn cũ như sau:

Trước tiên, bạn cần kiểm tra máng đèn hiện tại đang sử dụng chấn lưu sắt từ hay chấn lưu điện tử. Nếu máng đèn có tắc te thì chấn lưu hiện tại đang dùng là chấn lưu sắt từ.

  • Ở hai đầu của đèn tuýp bạn sẽ nhìn thấy một bên đầu đèn LED 1m2 có 2 chữ “L” và “N” đó là ký hiệu của dây pha và dây trung tính, đầu đèn còn lại sẽ không có ký hiệu này.
  • Sử dụng bất kì sợi dây nguồn 220v đấu vào bóng đèn tuýp LED 1m2 có ký hiệu “L” và “N”, đầu đèn còn lại chỉ đóng vai trò hỗ trợ bóng đèn gắn lên máng đèn.
  • Sau khi hoàn thành lắp máng đèn, tiến hành lắp đèn tuýp LED.

3. Lưu ý khi thay thế, sử dụng bóng đèn huỳnh quang

  • Khi thay bóng đèn huỳnh quang bạn cần phải đảm bảo tuyệt đối an toàn khi thao tác như sử dụng găng tay, kính mắt và ngắt nguồn điện cấp cho đèn.
  • Kiểm tra độ sáng của bóng đèn huỳnh quang bằng cách bật công tắc nguồn, chắc chắn đèn được lắp đặt đúng vị trí và kỹ thuật.
  • Thường xuyên vệ sinh bóng đèn huỳnh quang cũng như kiểm tra hoạt động của đèn, để từ đó kịp thời phát hiện những lỗi hư hỏng sớm, nhanh chóng sửa chữa, giúp tăng độ bền và tuổi thọ của đèn.

Trên đây là những nội dung tìm hiểu về cách thay bóng đèn huỳnh quang nhanh chóng, hiệu quả tại nhà. Để được tìm mua các loại bóng đèn huỳnh quang chính hãng, đảm bảo chất lượng, bạn đọc xin hãy liên hệ theo địa chỉ sau:

Đại lý đèn LED Mạnh Phát

SĐT: 0964.453.007

Email: denledmanhphat@gmail.com

Địa chỉ: 156 Thạch Lam – P. Phú Thạnh – Q. Tân Phú – TPHCM