Những lợi ích khi sử dụng bóng đèn cực tím

bong-den-cuc-tim

Bóng đèn cực tím có tác dụng diệt khuẩn, khử trùng môi trường hiệu quả. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu chi tiết về những lợi ích khi sử dụng loại bóng đèn diệt khuẩn này.

1. Thế nào là bóng đèn cực tím

bong-den-cuc-tim

Bóng đèn tia cực tím 

Bóng đèn cực tím hay còn được gọi là bóng đèn tia uv được sử dụng để khử trùng, diệt khuẩn. Ánh sáng từ tia cực tím của đèn phát ra các bước sóng ngắn làm cho vi sinh vật, vi khuẩn, virus không thể sinh sản và phát triển được.

Đèn tia uv được sử dụng diệt khuẩn trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như:

 • Trong thiên văn học: bóng đèn tia UV được ứng dụng trong việc quan sát các ngôi sao có kích thước lớn. Bởi theo các nghiên cứu thì các ngôi sao có kích thước lớn sẽ phát sáng trong phạm vi vùng bước sóng của tia uv.
 • Trong y tế: sử dụng tia UV dùng để điều trị một số bệnh về da như là: ung thư hạch bạch huyết, eczema, bệnh vẩy nến và bệnh bạch biến. Bên cạnh đó đèn tia cực tím còn được sử dụng khử khuẩn các phòng bệnh, phòng mổ, khử trùng, khử khuẩn các thiết bị y tế.
 • Đèn UV cũng được dùng để diệt khuẩn cả trong môi trường nước lẫn môi trường không khí một cách hiệu quả.

2. Lợi ích khi sử dụng bóng đèn cực tím

Thay vì sử dụng các loại hóa chất khử khuẩn môi trường có rất nhiều yếu tố thì gây hại cho sức khỏe thì việc sử dụng bóng đèn cực tím sẽ mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng như:

 • Đèn cực tím không sử dụng hóa chất kèm theo để diệt khuẩn: Trong quá trình khử trùng nước và không khí bằng tia cực tím không cần phải dùng bất kỳ hóa chất nào để hỗ trợ, vì vậy chúng ta không cần lo ngại gì đến việc tồn dư hóa chất gây hại cho sức khỏe của mọi người xung quanh.
 • Việc không sử dụng các hóa chất kèm theo cũng khiến cho môi trường xung quanh đèn khử khuẩn luôn được trong sạch, không phát mùi khó chịu như khi khuẩn bằng hóa chất.
 • Tiêu tốn ít năng lượng: đèn UV sử dụng dòng điện 14V vì vậy để sử dụng đèn UV diệt khuẩn thì điện năng tiêu tốn chỉ bằng sử dụng một bóng đèn 60W. Ngoài ra thời gian diệt khuẩn của đèn tia cực tím không quá dài nên lượng điện năng tiêu thụ là rất thấp.
 • Hiệu quả diệt khuẩn: Bóng đèn tia UV cho hiệu quả diệt khuẩn lên đến hơn 95%, giúp cho môi trường sau diệt khuẩn được trong sạch.
 • Tuổi thọ cao: mỗi bóng đèn UV có tuổi thọ sử dụng là 3000 giờ nên chi phí phí bảo trì cho việc thay mới là không cao. Đèn cũng ít gặp sự cố trong quá trình hoạt động.

bong-den-cuc-tim

Bóng đèn tia cực tím diệt khuẩn, khử trùng môi trường

3. Một số lưu ý khi sử dụng đèn tia cực tím

Do bóng đèn tia cực tím được sử dụng để diệt khuẩn, vì vậy trong quá trình vận hành đèn bạn cần phải có những lưu ý sau:

 • Trong quá trình khử khuẩn, phải đảm bảo phòng không có người. Người trực tiếp vận hành đèn cần được mặc đồ bảo hộ, có đeo kính mắt.
 • Mở cửa sổ thông thoáng khi đèn cực tím hoạt động. Sau khi kết thúc khử khuẩn cần mở tất cả các cửa để không khí được lưu thông.
 • Không để ánh sáng đèn tia cực tím tiếp xúc trực tiếp với, tránh xa việc cho trẻ tiếp xúc gần với đèn.
 • Khi đèn tia uv bị vỡ hãy sử dụng găng tay để xử lý mảnh vỡ và để vào đúng nơi tiêu hủy theo quy định.

Trên đây là những nội dung tìm hiểu về lợi ích của bóng đèn cực tím. Để được tư vấn cũng như đặt mua sản phẩm, bạn đọc xin vui lòng liên hệ:

Đại lý đèn LED Mạnh Phát

SĐT: 0964.453.007

Email: denledmanhphat@gmail.com

Địa chỉ: 156 Thạch Lam – P. Phú Thạnh – Q. Tân Phú – TPHCM