Thế nào là bóng đèn uv diệt khuẩn? Các ứng dụng của bóng đèn uv diệt khuẩn

Bóng đèn UV diệt khuẩn ra đời đã mang đến nhiều lợi ích trong đời sống con người như diệt khuẩn không cần sủ dụng hóa chất, an toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường. Cùng tìm hiểu thế nào là bóng đèn uv diệt khuẩn và ứng dụng của loại bóng đèn này qua bài viết dưới đây.

1. Thế nào là bóng đèn uv diệt khuẩn?

bong-den-uv-diet-khuan

Bóng đèn uv diệt khuẩn 

Bóng đèn UV diệt khuẩn hay còn gọi là bóng đèn cực tím, tức là nó sẽ phát ra các tia cực tím để tiêu diệt các vi khuẩn khi tiếp xúc với đèn.

Bóng đèn tia cực tím diệt khuẩn có cấu tạo gần giống bóng đèn huỳnh quang, chỉ khác về tia cực tím và ánh sáng qua đèn. Bóng đèn tia UV được cấu tạo gồm một ống thủy tinh hình trụ tròn bên trong có tráng một lớp bột huỳnh quang mỏng và hai điện cực. Mỗi điện cực có hai đầu tiếp điện đưa ra ngoài gọi là chân đèn để nối với nguồn điện.

Khi vi khuẩn tiếp xúc hoặc đi qua tia UV sẽ bị phá vỡ liên kết ADN, điều này khiến vi khuẩn không thể sinh sôi và phát triển được. Tuy đơn giản nhưng sức mạnh của tia UV rất lớn, bạn hãy tưởng tượng chỉ với những bước sóng tính bằng nano mét đã đủ tiêu diệt vi khuẩn trong cả nghìn khối nước.

2. Ứng dụng của bóng đèn UV diệt khuẩn

Với khả năng diệt khuẩn hiệu quả, bóng đèn uv được ứng dụng trong nhiều các hoạt động của cuộc sống như:

  • Bóng đèn uv xử lý nước:

Đèn uv thường được ứng dụng trong xử lý nước diệt khuẩn, giúp cho nước an toàn về mặt vi sinh trước khi sử dụng cho ăn uống hoặc sản xuất như các máy lọc nước gia đình, các hệ thống lọc tổng sinh hoạt, dây chuyền lọc nước tinh khiết, xử lý nước bể bơi, xử lý nước bể cá, xử lý nước uống cho vật nuôi.

  • Bóng đèn uv diệt khuẩn không khí:

Các tia UV sẽ tấn công trực tiếp vào cấu trúc AND của các vi khuẩn, virus gây bệnh và phá hủy cấu trúc đó. Phương pháp khử trùng không khí bằng tia cực tím khá đơn giản, hiệu quả, nhanh chóng và an toàn với môi trường. Phương pháp khử trùng này có thể tiêu diệt trên 95% vi khuẩn, nấm mốc, virus mà không cần phải sử dụng các loại hóa chất khác.

  • Bóng đèn uv sử dụng trong y học:

Tia cực tím có tác dụng hỗ trợ điều trị 1 số bệnh vảy nến, các bệnh về da… Ngoài ra sử dụng đèn uv còn có tác dụng hỗ trợ làm sạch vi khuẩn bám trên bề mặt các vật thể, khử trùng trong các phòng bệnh hiệu quả.

Bóng đèn uv diệt khuẩn trong bệnh viện 

3. Ưu điểm khi sử dụng bóng đèn tia UV diệt khuẩn

Bóng đèn tia cực tím cho khả năng diệt khuẩn hiệu quả nên việc sử dụng bóng đèn này mang lại nhiều ưu điểm, lợi ích cho người sử dụng.

  • Bóng đèn uv cho hiệu quả diệt khuẩn cao, thời gian diệt khuẩn nhanh chóng. Bạn chỉ cần bật đèn từ trong khoảng 30 phút là đã hoàn thành việc diệt khuẩn toàn bộ không gian 1 căn phòng.
  • Việc lắp đặt, thao tác với bóng đèn tia cực tím khá dễ dàng, thuận tiện.
  • Đèn tia cực tím an toàn với người sử dụng, không phát ra thủy ngân làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
  • Sử dụng đèn tia uv còn rất tiết kiệm năng lượng
  • Bóng đèn tia cực tím có độ bền cao, ít hỏng hóc vặt, việc bảo trì đèn cũng khá đơn giản.

Một lưu ý cho những người sử dụng bóng đèn tia cực tím diệt khuẩn là khi trực tiếp vận hành đèn cần sử dụng quần áo bảo hộ, có đeo mắt kính. Trong phòng diệt khuẩn không có người và không được để ánh sáng từ đèn tiếp xúc trực tiếp với da.

bong-den-uv-diet-khuan

Bóng đèn uv diệt khuẩn mang lại nhiều ưu điểm cho người dùng 

Trên đây là những nội dung tìm hiểu về bóng đèn uv diệt khuẩn, ứng dụng của loại bóng đèn này trong cuộc sống. Để được tìm hiểu và đặt mua bóng đèn tia cực tím, bạn đọc có thể liên hệ đến công ty Mạnh Phát theo địa chỉ sau:

Đại lý đèn LED Mạnh Phát

SĐT: 0964.453.007

Email: denledmanhphat@gmail.com

Địa chỉ: 156 Thạch Lam – P. Phú Thạnh – Q. Tân Phú – TPHCM