Tìm hiểu về cấu tạo bóng đèn sợi đốt

Bóng đèn sợi đốt tuy tiêu tốn nhiều điện năng hơn so với các loại bóng đèn chiếu sáng hiện nay, nhưng không thể phủ nhận đây vẫn là thiết bị chiếu sáng rất quan trọng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Hãy cùng đi tìm hiểu cấu tạo bóng đèn sợi đốt qua bài viết sau đây.

1. Khái quát về bóng đèn sợi đốt

Đèn sợi đốt hay còn được gọi là đèn dây tóc là thiết bị chiếu sáng khi bị đốt nóng bởi dòng điện chạy qua dây tóc. Bộ phận dây tóc là thành phần chính để phát ra ánh sáng, thông qua lớp vỏ thủy tinh trong suốt.

Bên trong bóng đèn sợi đốt đã được rút hết không khí và bơm vào bên trong đó là các khí trơ. Kích cỡ bóng đèn sợi đốt phải đủ lớn để không bị hơi nóng của nhiệt tỏa ra làm nổ.

Các bóng đèn sợi đốt thường được lắp vào bên trong đui đèn, dòng điện sẽ đi qua đui đèn, vào đến dây tóc làm nó nóng lên đến khi phát ra ánh sáng.

Đèn sợi đốt có hiệu suất phát quang thấp, sử dụng dòng điện từ 1,5 – 300 v

Bóng đèn sợi đốt 

2. Cấu tạo bóng đèn sợi đốt

Đèn sợi đốt có cấu tạo gồm 3 thành phần chính là: thủy tinh, dây tóc, vỏ đèn

  • Thủy tinh: Chính là phần bao bọc bên ngoài bóng đèn có tác dụng cách nhiệt. Bên cạnh đó còn bảo vệ bên trong bóng, tránh cho dây tóc bên trong tiếp xúc không khí.
  • Dây tóc: Có thời sử dụng sợi cacbon, sợi kim loại nhưng giờ phổ biến là dây kim loại Volfram. Sợi này khi có dòng điện chạy qua sẽ nóng sáng và làm sáng bóng đèn. Sợi đốt của bóng đèn có khả năng chịu được tác động của nhiệt độ cao
  • Phần vỏ: Nhựa ở đuôi đèn, còn gọi là đui đèn, có điểm tiếp dây điện với 2 phần dây nóng và dây nguội riêng. Phần này có tác dụng cách điện giữa 2 múi dây và cách điện với phần bên ngoài của bóng đèn.

Cấu tạo bóng đèn sợi đốt gồm 3 thành phần chính 

Đuôi đèn có 2 dạng là: đuôi xoáy và đuôi ngạnh được làm bằng đồng hoặc sắt tráng kẽm gắn chặt với bóng thủy tinh, chức năng nối với mạng điện cung cấp cho đèn.

Về cơ bản, bóng đèn dây tóc có cấu tạo tương tự với bóng đèn tròn khí đốt. Hiện giờ người ta xài bóng khí đốt vì đỡ tốn điện hơn và cũng có phần sáng hơn. Ngoài ra, ánh sáng cũng dịu hơn và lại ít bị ảnh hưởng nhiệt.

3. Đặc tính của bóng đèn sợi đốt

Bóng đèn sợi đốt chỉ khác bóng đèn khí ở chỗ bóng đèn khí dùng khí đốt sáng, sử dụng hiện tượng phóng điện trong chất khí và trong chân không chứ không dùng dây tóc nóng sáng. Các phần còn lại không có gì khác biệt.

Tuy nhiên, hiện nay bóng đèn dây tóc không còn sử dụng nhiều khi xuất hiện bóng đèn huỳnh quangbóng đèn Led bởi nguyên nhân: do loại đèn này tiêu hao điện năng quá lãng phí. Bóng đèn dây tóc chỉ chuyển hóa được một phần nhỏ điện năng thành ánh sáng, trong khi lại chuyển hóa phần lớn điện năng thành nhiệt.

Tuy nhiên trong một số lĩnh vực bạn vẫn cần phải sử dụng bóng đèn sợi đốt như bên trong các lồng ấp gia cầm, hay tại những nơi cần lượng ánh sáng lớn và mạnh.

Để sử dụng bóng đèn sợi đột hiệu quả, tiết kiệm thì bạn chỉ nên bật đèn vào những lúc cần chiếu sáng, không nên thắp bóng liên tục trong thời gian dài. Ngoài ra bạn cũng nên thương xuyên lau chùi, vệ sinh đèn để tăng độ bền, tuổi thọ cho bóng.

Như vậy bạn đọc đã được tìm hiểu chi tiết về cấu tạo bóng đèn sợi đốt, hy vọng những thông tin bài viết cung cấp giúp bạn đọc hiểu rõ và biết cách sử dụng bóng đèn dây tóc hợp lý, tiết kiệm điện.

Đại lý đèn LED Mạnh Phát

  • SĐT: 0964.453.007
  • Email: denledmanhphat@gmail.com
  • Địa chỉ: 156 Thạch Lam – P. Phú Thạnh – Q. Tân Phú – TPHCM