Ứng dụng của ánh sáng đèn led trong cuộc sống

Ánh sáng từ bóng đèn led có lẽ không còn xa lạ với mỗi người chúng ta, bạn có thể bắt gặp chúng tại đèn chiếu sáng đường phố, đèn nhà xưởng, hay tại chính trong gia đình chúng ta. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về ứng dụng ánh sáng đèn led trong từng hoạt động của cuộc sống hàng ngày qua bài viết dưới đây.

1. Ánh sáng đèn led là gì?

LED được tạm dịch là đi ốt phát quang, có khả năng phát ra ánh sáng hay tia hồng ngoại. Giống như điốt thông thường, LED được cấu tạo từ một khối bán dẫn loại p ghép với một khối bán dẫn loại n.

anh-sang-den-led

ánh sáng đèn LED 

Bóng đèn led cũng có tác dụng chiếu sáng như bóng đèn sợi đốt nhưng điểm khác biệt giữa chúng là bóng đèn led không có dây tóc ở giữa như bóng đèn sợi đốt. Ngoài ra, đèn led cho ánh sáng nhiều hơn cũng như tỏa nhiệt ít hơn so với bóng đèn sợi đốt.

Đặc tính của ánh sáng:

  • ánh sáng phát ra từ led tiêu thụ điện năng thấp so với ánh sáng thông thường.
  • Bóng đèn cho ánh sáng thân thiện với môi trường, không tia cực tím, không bức xạ tia hồng ngoại, phát nhiệt của ánh sáng thấp, không chứa thủy ngân và những chất có hại ra môi trường bên ngoài.
  • Nhiệt độ làm việc thấp: Nhiệt độ làm việc của bóng đèn LED cao hơn nhiệt độ môi trường khoảng 5 – 8 độ C, thấp hơn so với đèn huỳnh quang thông thường là khoảng 13 – 25 độ C.
  • Tuổi thọ cao: Vượt qua 50,000 giờ (khoảng 6 năm), giúp người dùng tiết kiệm được chi phí thay mới.

anh-sang-den-led

ánh sáng đèn led có nhiều ưu điểm hơn so với các loại đèn khác

2. Ứng dụng ánh sáng đèn led trong cuộc sống 

Cùng tìm hiểu về ứng dụng hữu ích của ánh sáng đèn led trong các mặt của cuộc sống hàng ngày qua phần nội dung dưới đây.

  • Sử dụng trong chiếu sáng: Với ưu điểm tiết kiệm điện năng và cường độ chiếu sáng tốt, ổn định nên nhiều gia đình, nơi làm việc, nhà hàng, khách sạn, shop bán hàng, đèn đường… đã chuyển sang sử dụng đèn LED để phục vụ cho nhu cầu chiếu sáng như bóng tuýp LED T8, bóng đèn LED Bulb, LED ốp trần… hoặc chiếu sáng ngoài sân cổng có đèn LED đường.

 

  • Trong nông nghiệp: Một số phổ ánh sáng của đèn Led được sử dụng trong nông nghiệp, giúp kích thích và phát triển cây trồng. Người trồng cây, hoa màu phải lựa chọn đèn led có phổ ánh sáng phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây. Thông thường các loại đèn này có nhiệt độ màu xanh hoặc màu hồng.

Ngoài ra một số loại đèn led còn được sử dụng trong các hoạt động chiếu sáng trên các thuyền đánh bắt cá, đây là những loại đèn led có công suất lớn, giúp chiếu xa và rộng hơn.

  • Trong chăm sóc da: Đèn led còn cho ánh sáng có tác dụng tăng cường sản sinh collagen, khắc phục da hư tổn, chống nhăn và lỗ chân lông to, được sử dụng tại các cơ sở thẩm mỹ, chăm sóc da

Sử dụng đèn led chăm sóc da thường với ánh sáng hồng ngoại, màu hổ phách, đỏ và xanh dương. Thông thường với mỗi loại đèn led sẽ cho ánh sáng có tác dụng điều trị làm đẹp khác nhau, tuỳ vào tình trạng da mỗi người để lựa chọn loại đèn phù hợp.

  • Trong y học: Đèn led có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh vẩy nến, giúp làm chậm sự phân chia tế bào nhanh chóng, làm giảm tình trạng viêm da.

Đèn  led chiếu sáng dương đi 

Trên đây là những nội dung tìm hiểu về ứng dụng của ánh sáng đèn led trong cuộc sống hàng ngày. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích để bạn đọc hiểu rõ về loại đèn phổ thông này.

Đại lý đèn LED Mạnh Phát

SĐT: 0964.453.007

Email: denledmanhphat@gmail.com

Địa chỉ: 156 Thạch Lam – P. Phú Thạnh – Q. Tân Phú – TPHCM